Head Up Display hay HUD ?

Head Up Display hay “HUD” ?

   Head Up Display hay “HUD” đang biết đến như là một ứng dụng cho xe ô tô của người tiêu dùng, được thiết kế giúp cho mắt của người lái xe luôn nhìn và tập lái xe về phía trước. Ban đầu thiết bị được sản xuất cho ngành hàng không quân sự, sau này được phổ biến hơn khi trang bị cho máy bay thương mại, ô tô…. Một HUD điển hình có chứa ba thành phần chính:. Một đơn vị chiếu, một bộ kết hợp, và một máy tính.

HUD Là Gì?

   HUD là chữ viết tắt của từ tiếng Anh có tên “Head Up Display”, một HUD giúp cung cấp thông tin được chiếu lên kính chắn gió của xe, hiển thị các thông tin từ bảng điều khiển.
   Cũng tương tự như ở lĩnh vực hàng không, công nghệ HUD trên ô tô cũng được hiển thị trên kính chắn gió. Các thông tin được hiển thị ngang tầm mắt của tài xế và không gây ảnh hưởng đến tầm quan sát bên ngoài. Những thông tin chính thường được hiển thị như tốc độ xe, tốc độ vòng tua máy, nhiệt độ két nước làm mát.

Tại sao phải lắp đặt thiết bị hiển thị tốc độ HUD ?

   Thông thường, khi chạy trên đường cao tốc vận tốc chạy của xe khá cao. Đặc biệt vào ban đêm các lái xe phải nhìn đồng hồ taplo ở phía dưới có thể sẽ gây tai nạn nếu gặp tình huống khẩn cấp mà không kịp thời xử lý. Với sự tiện lợi của công nghệ HUD, có thể ngăn chặn tình trạng lái xe nhìn xuống dưới và rút ngắn thời gian của mắt để có thể xử lý các nguy hiểm đang rình rập ở phía trước, nó còn giúp lái xe kiểm soát chặt chẽ tốc độ khi đi trên đoạn đường có giới hạn tốc độ.
   Hiện nay, công nghệ hiển thị head – up – display (HUD) mới chỉ được trang bị trên những dòng xe hạng sang, đắt tiền như BMW X5, Chevrolet Camaro… Ngoài ra, nếu chủ xe có nhu cầu lắp đặt công nghệ HUD cũng dễ dàng được lắp đặt với chi khí khoảng vài trăm cho tới 7 triệu đồng tùy thuộc vào chất lượng.

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *